API là gì ?

API là gì ?

API chính là chữ viết tắt của American Petroleum Institute – Viện Hóa Dầu Mỹ. Đây là hiệp hội thương mại lớn nhất của Mỹ trong ngành công nghiệp dầu khí. API là đại diện cho khoảng 650 tập đoàn trong ngành sản xuất, sàng lọc, phân phối, và các lĩnh vực liên quan của ngành dầu khí. Được thành lập vào năm 1919, API có chức năng:

  • Thiết lập và chứng nhận các tiêu chuẩn cho dầu nhớt.
  • Nghiên cứu liên quan đến nhiều khía cạnh của ngành công nghiệp dầu khí.
  • Hỗ trợ ngành công nghiệp dầu mỏ và khí đốt tự nhiên của Hoa Kỳ ngày càng vững mạnh.
  • Hỗ trợ nghiên cứu các tác động về kinh tế, độc tính và môi trường.

Tiêu chuẩn dầu nhớt API có ý nghĩa gì ?

Chứng chỉ API dành cho dầu nhớt động cơ xe là các chứng nhận của hiệp hội dầu khí Hoa Kỳ xác thực cho một loại dầu động cơ đáp ứng được các tiêu chuẩn chất lượng và hiệu suất theo yêu cầu của các nhà sản xuất thiết bị nguồn (Original Equipment Manufacturers – OEMs). Ví dụ các OEMs như: Mercesdes-Benz, Audi, BMW, Porsche, Man, Volvo, Detroit, Cummins, …

API chia theo cấp độ để phân loại chất lượng của nhớt động cơ xăng và diesel. Tiêu chuẩn API được áp dụng rộng rãi ở Mỹ và trên thế giới từ những năm 60 của thế kỷ trước. Để đáp ứng yêu cầu bôi trơn của các động cơ thế hệ mới, cứ 4-5 năm lại có một cấp API mới ra đời.

Những đánh giá này bao gồm cả tính chất hóa học và tính chất vật lý. Dựa trên các phương pháp thử nghiệm so sánh như: định lượng độ lắng cặn của động cơ (Quantify engine sludge), sự oxy hóa (Oxidation), sự hao mòn các các bộ phận (Component wear), mức tiêu thụ dầu (Oil consumption), cặn pít-tông (Piston Deposits), và khả năng tiết kiệm nhiên liệu (Fuel Economy).

Phân loại API

API phân loại dầu nhớt bằng các sử dụng 02 ký tự: “S” –  viết tắt của hệ thống đánh lửa bằng tia lửa “Spark Ignition” cho động cơ máy xăng (Ví dụ: xe gia đình, xe tải nhẹ). Loại API “C” là viết tắt của hệ thống đánh lửa nén “Compression Ignition” cho động cơ máy dầu diesel (Ví dụ: xe tải nặng, xe khách, xe đầu kéo).

Cả 2 ký tự này sẽ đi kèm với một ký tự khác để chỉ ra thế hệ công nghệ sản xuất dầu nhớt động cơ. Ví dụ: công nghệ dầu nhớt SA: là loại dầu nhớt được sản xuất đáp ứng tiêu chuẩn của các loại động cơ xăng sản xuất năm 1930. Trong khi, hiện nay công nghệ dầu nhớt động cơ xăng mới nhất là SN.

Lưu ý: Những loại dầu nhớt có công nghệ cao hơn thì có thể sử dụng được cho các thế hệ động cơ thấp hơn. Ví dụ: loại dầu động cơ SN có thể được dùng cho các loại động cơ yêu cầu dầu nhớt SM, SL, hoặc SJ.

Tương tự, loại dầu nhớt cho động cơ diesel bắt đầu từ CA, CB và mới nhất là CF-4, CI-4, CK-4. 

Nhờ có đánh giá API, mà chúng ta có thể biết được là loại công nghệ sản xuất dầu nào còn phù hợp để sử dụng và loại nào không phù hợp cho động cơ xe của bạn. Hình bên dưới sẽ chỉ ra cho bạn các thế hệ công nghệ dầu động cơ tương ứng với công nghệ sản xuất động cơ.

Dầu Cho Động Cơ Xăng:

Tính đến 2019, tiêu chuẩn API SN tiêu chuẩn mới nhất cho dầu nhớt động cơ xăng. Tiêu chuẩn SN được thiết kế để cung cấp khả năng bảo vệ cho pít-tông ở nhiệt độ cao (improved high temperature deposit protection for pistons), khả năng chống lắng cặn (more stringent sludge control), và bịt kín các kẻ hở (seal compatibility). Tiêu chuẩn SN plus chỉ là bổ sung thêm hiệu quả cho nền tảng công nghệ dầu nhớt SN. API cũng dự kiến sẽ công bố chứng nhận cho các loại dầu nhớt thế hệ mới nhất API SP vào tháng 5/2020.

Dầu Cho Động Cơ Diesel:

Theo API, hiện nay, các cấp độ công nghệ dầu nhớt phù hợp với các thế hệ động cơ diesel mới chỉ từ CH-4, CI-4, CJ-4 và CK-4. Còn các chuẩn như CF, CF-4 thì chỉ phù hợp với các loại động cơ sản xuất trước 2009.

 

 

Lượt xem: 7522
Ngày cập nhật: 07-07-2018

 

 

 

 

 

 

 

ibc_quality

Tất cả các sản phẩm dầu nhớt Renovar, Phoenix đều do những tập đoàn chuyên về lĩnh vực chế biến và sản xuất dầu nhớt hàng đầu sản xuất, tất cả các sản phẩm đều được áp dụng theo tiêu chuẩn chất lượng của: Viện dầu mỏ Hoa Kì (API), Hiệp hội kĩ sư ô tô Hoa Kì (SAE) cũng như tiêu chuẩn chất lượng về sản xuất (ISO).

Sản phẩm đã nhận được sự chứng nhận chất lượng của các nhà sản xuất xe uy tín trên thế giới như: BMW, Daimler, Porches, Volkvagen, Volvo, Renault, Man truck & Bus SE…

 

 

NHÀ MÁY SẢN XUẤT

1

 

2

 

3

 

: Phoenix Petroleum Lubricants & Grease Trading LLC

: Plot No. 1E-02C, Hamriyah Free Zone, Sharjah, UAE

: JP Lubricant Group

: 379 Jalan Idaman 3/9, Taman Perindustrian Senai, Johor, MY

Guangdong Theaoson Technology Co.,Ltd

No.1 National Road North, Shaoguan, Guangdong, P.R.C.

 

ĐƠN VỊ PHÂN PHỐI ỦY QUYỀN TẠI VIỆT NAM

Công ty

Đại chỉ

Điện thoại

Fax

Email

Hotline

: IBC VIETNAM CO., LTD

: B1001, 15 Lê Văn Thiêm, Hà Nội, Việt Nam

: +84 24 3852 6699 

: +84 24 3852 9966

: info@ibcvietnam.vn

: +84  9 3852 6699 (Viber | WhatsApp | Zalo) 

Đang truy cập: 11
Trong ngày: 447
Trong tuần: 3201
Lượt truy cập: 20288182

Copyright ® 2007 || IBC VIETNAM CO., LTD